STARTUP MUỐN SỐNG SÓT – NHẤT ĐỊNH PHẢI TRANG BỊ NHỮNG KIẾN THỨC NÀY

13:10 02-21-2023By admin
STARTUP MUỐN SỐNG SÓT – NHẤT ĐỊNH PHẢI TRANG BỊ  NHỮNG KIẾN THỨC NÀY

Minecraft – một tựa game sinh tồn nổi tiếng trên thế giới mà chắc hẳn nhiều bạn trẻ đã từng nghe qua và trải nghiệm. Thế giới trò chơi trong Minecraft được tạo nên từ những khối lập phương 3D độc đáo, nhiệm vụ của người chơi là làm sao để sống sót bằng những vật dụng thu thập được. Sẽ thế nào nếu như thế giới thực giống như thế giới trong Minecraft và các startup là những người chơi? Các startup sẽ phải trang bị những gì để sống sót trong thị trường kinh tế đầy khắc nghiệt này?

97% – là con số thống kê các công ty khởi nghiệp thất bại ngay ở những năm đầu tiên, chỉ 3% các startup có thể duy trì qua năm thứ 2 và thành công trong thực tế. Đặc biệt khi đại dịch Covid-19 bùng nổ, rất nhiều doanh nghiệp startup đã thông báo đóng cửa mãi mãi.

Chúng ta phải thừa nhận rằng, để một ý tưởng khởi nghiệp được đưa vào thực tiễn là một điều không hề dễ dàng, nhưng làm thế nào để nó có thể duy trì và sống sót là một điều khó hơn rất nhiều. Bởi vậy, để có thể sống sót, ban tổ chức cuộc thi “Khởi nghiệp Tạo tác động Xã hội 2023” gửi đến các startup list những kiến thức sẽ được training tại vòng 2 của cuộc thi nhé!

1. Kỹ năng tối ưu Business Model

Business Model (Mô hình kinh doanh) hiểu đơn giản là kế hoạch kiếm lợi nhuận của một công ty. Mô hình này giúp doanh nghiệp định hướng rõ được mục tiêu, lượng khách hàng của mình để thiết lập ra các chiến lược tiếp thị đạt hiệu quả cao nhất.

Một mô hình kinh doanh tốt sẽ giúp doanh nghiệp thu hút được các nhà đầu tư, giữ được mức giá cạnh tranh với đối thủ, duy trì sự ổn định của doanh nghiệp.

2. Xây dựng mô hình tài chính

Financial Model (Mô hình tài chính) là quá trình xây dựng một bản báo cáo tài chính thông qua công cụ hỗ trợ Excel để dự báo hiệu quả tài chính của doanh nghiệp trong tương lai.

Mô hình tài chính được sử dụng để ra các quyết định khác nhau như: Huy động vốn; Thực hiện mua lại; Phân bổ vốn;…. Các tình huống được thực tế hóa bằng các con số bởi vậy mô hình này giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định tài chính tốt hơn.

3. Chuẩn hóa P and L

P&L – Profit and Loss (Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh) là một báo cáo tài chính cung cấp cái nhìn tổng quan về doanh thu, chi phí và lợi nhuận của một công ty. Nó được thiết lập để trả lời cho câu hỏi “Liệu doanh nghiệp này có khả năng tạo ra lợi nhuận hay không?

Báo cáo P&L được coi là rất quan trọng với các nhà đầu từ và doanh nhân. Chúng giúp các nhà đầu tư xem xét có nên mua hoặc đầu cơ vào cổ phiếu của một công ty nhất định không. Báo cáo P&L cũng cho phép doanh nghiệp kiểm tra xu hướng doanh thu và chi phí, dòng tiền, thu nhập ròng và lợi nhuận tổng thể, để phân bổ nguồn lực và ngân sách cho phù hợp.

4. Marketing đưa sản phẩm ra thị trường

Sản phẩm dù có chất lượng, độc đáo đến đâu cũng không thể đem lại lợi nhuận nếu không được đưa ra tiếp cận thị trường. Bởi vậy, chiến lược Marketing ra đời và trở thành “Con đường ngắn nhất đưa sản phẩm ra thị trường”.

Quy trình Marketing đưa sản phẩm ra thị trường bao gồm nhiều bước nghiên cứu, phân tích phức tạp, đòi hỏi các doanh nghiệp cần có sự đầu tư nghiêm túc. Nhờ vậy, sản phẩm mới có thể được người tiêu dùng tiêu thụ, tạo ra lợi nhuận giúp duy trì sự phát triển cho công ty.

5. Pitching gọi vốn

Trong startup chúng ta hiểu đơn giản Pitching là việc trình bày ý tưởng trước các nhà đầu tư để kêu gọi vốn đầu tư. Chúng ta từng được chứng kiến các buổi kêu gọi vốn đầu tư qua các chương trình truyền hình nổi tiếng về khởi nghiệp, ví dụ như Shark Tank.

Nếu muốn đạt được thành công khi gọi vốn đầu tư hãy đảm bảo rằng mình đầu tư đủ thời gian để chuẩn bị cho những thứ cần thiết.

Trên thực tế, các startup có thể kêu gọi đầu tư từ các quỹ đầu tư như 500 Startups VietNam, VIC Impact, Vietnam Angel Network, IDG Ventures Vietnam,…

Tất cả các kĩ năng được đề cập trên sẽ được đào tạo trong khuôn khổ cuộc thi “Khởi nghiệp Tạo tác động Xã hội 2023” cùng các chuyên gia đồng hành trong và ngoài nước. Để biết thêm thông tin chi tiết về cuộc thi vui lòng theo dõi trên fanpage Campus K: https://www.facebook.com/BASECAMPinVietnam

Nộp hồ sơ dự thi tại:https://bit.ly/siicuocthikhoinghiep

Hạn đăng ký dự thi: 22h00 ngày 28/02/2023